Ngôn ngữ:         |     Sơ đồ    |    Liên hệ
Ho Chi Minh City Securities Corporation
Tin tức Tin thế giới
Kim Jong-un có 4 – 5 tỷ USD ở nước ngoài (13/03/2013)

Các tài khoản này được mở ra ở Áo, Trung Quốc, Lichtenstein, Luxembourg, Nga, Singapore và Thụy Sĩ.

Theo tin tức vừa được đăng tải trên tờ Chosun Ilbo, vị lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hiện đang cất giấu khoảng 4 – 5 tỷ USD trong nhiều tài khoản ngân hàng đứng tên người khác. Các tài khoản này được mở ra ở Áo, Trung Quốc, Lichtenstein, Luxembourg, Nga, Singapore và Thụy Sĩ. 
 
Tờ báo này trích dẫn 1 nguồn tin ngoại giao cho biết kể từ khi chính quyền của cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đi vào hoạt động hồi tháng 2/2008, chính quyền Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành theo dõi hơn 200 tài khoản xuất phát từ Triều Tiên được cho là có liên hệ với các hoạt động buôn bán vũ khí và xuất khẩu ma túy, tiền giả và thuốc lá.  
 
Sau khi tài khoản của cố lãnh đạo Kim Jong-il tại ngân hàng Banco Delta Asia ở Macau bị đóng băng hồi năm 2005, Triều Tiên đã chia nhỏ khối tài sản vào rất nhiều tài khoản ở nhiều ngân hàng nước ngoài khác nhau. Các tài khoản được mở với các tên tuổi giấu tên ở châu Á, châu Âu và Trung Mỹ. 
 
Nguồn tin trên cũng cho rằng phần lớn số tiền này thuộc về lãnh đạo Kim Jong-un và được sử dụng để mua các hàng hóa xa xỉ cho chính ông hoặc các quan chức cấp cao.  Cũng có thể số tiền được coi là nguồn tiền mặt dự trữ được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp như chế độ sụp đổ hoặc khủng hoảng. 
 
Hầu hết số tiền này có nguồn gốc từ hoạt động kinh doanh gắn liền với quân đội Triều Tiên hoặc các cơ quan chính phủ khác. Một số đến từ các hoạt động chính thống như buôn bán nông thủy sản hoặc khoáng sản. Tiền được các lao động Triều Tiên gửi về từ nước ngoài cũng là một phần của số tiền khổng lồ nói trên. 
 
Tuy nhiên, cũng theo tờ Chosun Ilbo, phần lớn nhất sẽ đến từ các hoạt động bất hợp pháp như buôn bán ma túy, tiền giả, thuốc lá, rượu và xuất khẩu vũ khí. Theo thống kê, trước khi cộng đồng quốc tế áp đặt lệnh cấm vận lên Bình Nhưỡng vì vụ thử hạt nhân năm 2009, mỗi năm Triều Tiên thu về được 200 – 300 triệu USD từ các hoạt động này. 
 
Cho đến nay vẫn chưa rõ ai là người quản lý số tiền khổng lồ này. Một số người cho rằng đó là Ri Chol, người đã từng làm đại sứ của Triều Tiên ở Thụy Sĩ. Đây là người đã từng quản lý tài sản cho cố lãnh đạo Kim Jong-il và giúp đỡ những người con của Kim Jong-il khi họ đi du học. 
 

Bên cạnh đó, do các quan chức cấp cao của Triều Tiên cũng như các cơ quan chính phủ đều không được phép tham gia vào các giao dịch tài chính ở nước ngoài, ở thời điểm hiện tại, hoạt động rửa tiền của Bình Nhưỡng cũng phụ thuộc khá nhiều vào tầng lớp mafia ở Nga. Theo một nguồn tin thân cận, chỉ trong năm 2008, đại sứ quán Triều Tiên ở Nga đã “rửa” khoảng 30 triệu USD.