Ngôn ngữ:         |     Sơ đồ    |    Liên hệ
Ho Chi Minh City Securities Corporation
Tin tức Tin trong nước
Ngân hàng vẫn mua ròng ngoại tệ (13/03/2013)

Đây là dấu hiệu cho thấy, rõ ràng nhu cầu về USD hiện nay không cao, sự biến động của tỷ giá những ngày trước chỉ là biến động theo tâm lý.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, tỷ giá VND/USD hiện đã ổn định trở lại sau khi ở xu hướng tăng trong tuần trước. Tuần này, các ngân hàng bán niêm yết giá bán USD khoảng 20.960 – 20.970 đồng trong khi mua vào phổ biến từ 20.900 – 20.920 đồng.

Tuần trước, giá USD bán ra tại các ngân hàng có lúc lên trên 21.000 đồng trong khi giá mua cũng được đẩy lên cao. Ngoài thị trường tự do, giá USD đã lên trên 21.200 đồng - cao nhất kể từ đầu năm 2012. Ngày 5/3, NHNN đã phải điều chỉnh giá bán USD từ mức 21.036 đồng được duy trì suốt một thời gian dài (năm 2012 và hơn 2 tháng đầu năm), xuống còn 20.950 đồng (tức giảm 86 đồng) để thực hiện bán can thiệp tại mức này.

NHNN đồng thời yêu cầu các TCTD tích cực bán USD trên liên ngân hàng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Thanh khoản hệ thống tiếp tục ổn định. Đáng lưu ý, dù tăng bán USD song tổng lượng ngoại tệ bán ra của các ngân hàng trong tuần từ ngày 4 - 8/3 vẫn thấp hơn so với lượng mua vào.

Đây là dấu hiệu cho thấy, rõ ràng nhu cầu về USD hiện nay không cao, sự biến động của tỷ giá trong ngân hàng và ngoài thị trường tự do những ngày trước chỉ là biến động theo tâm lý.

Một lãnh đạo vụ chức năng của NHNN cũng khẳng định, sự biến động của tỷ giá những ngày qua là không đáng lo ngại. Thống đốc NHNN đã phát đi thông điệp sẽ duy trì tỷ giá ổn định trong năm nay và biến động chỉ trong khoảng 2-3%. Nếu thị trường xảy ra những “cơn sốt” tỷ giá như vừa rồi, NHNN sẽ tiếp tục can thiệp và thực hiện các biện pháp điều hành cần thiết để ổn định thị trường và thực hiện tốt các mục tiêu được Chính phủ giao.

Trong năm 2012, NHNN đã mua vào 18 tỷ USD và mua thêm 5 tỷ USD nữa từ đầu năm cho đến trước Tết Nguyên đán. Thống đốc cho biết trong năm nay NHNN vẫn tiếp tục kỳ vọng sẽ mua được USD từ thị trường dù rằng con số có thể không bằng năm ngoái.